Cựu công an giúp hai tội phạm Trung Quốc làm giả giấy tờ ở lại Việt Nam

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội ngày 22/11 mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bảy năm tù một cựu cán bộ công an vì giúp cho hai tội phạm người Trung Quốc làm giả chứng minh nhân dân để được ở lại Việt Nam.

Truyền thông nhà nước loan tin cho biết, người bị xét xử là ông Tạ Văn Thuấn (48 tuổi) cựu cán bộ công an xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa. Ông Thuấn bị xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tổ chức môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Ngoài ông Thuấn, bà Bùi Thùy Dung (47 tuổi) vợ ông Thuấn cũng bị tòa tuyên phạt tám năm tù cùng hai tội danh nêu trên. Riêng hai người mang quốc tịch Trung Quốc là Li Shao Long (34 tuổi) và Liu Jian Min (42 tuổi) bị tuyên phạt lần lượt ba năm sáu tháng và ba năm tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và bị trục xuất khỏi Việt Nam khi chấp hành xong án tù.

Theo cáo trạng, vào năm 2009 ông Li Shao Long nhập cảnh trái phép Việt Nam khi có lệnh truy nã về tội cố ý gây thương tích. Sau đó ông đã mở một cửa hàng quần áo tại Hà Nội và sống chung với bà Đặng Thị Hương. Sau khi danh tính bị bại lộ, ông Long đã nhờ Hương giúp kiếm người làm chứng minh nhân dân giả quốc tịch Việt Nam để được ở lại.

Bà Hương đã về quê xã Trầm Lộng gặp Thuấn và đặt vấn đề. Theo thỏa thuận, vợ chồng ông Thuấn sẽ giúp làm giả giấy tờ cho Long dưới danh phận là anh trai của bà Hương với chi phí sang tay 20 triệu đồng.

Vào năm 2019, vợ chồng ông Thuấn tiếp tục giúp ông Liu Jian Min người đang có lệnh truy nã của Interpol và cả hai vợ chồng lần lượt bị Công an tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên phát hiện và bắt giữ. Ông Liu Jian Min khai với cơ quan điều tra đã chuyển tổng cộng 400 triệu đồng cho vợ chồng ông Thuấn để làm giả giấy tờ.

Các tin khác