Biến thể mới của COVID-19 xuất hiện ở Châu Phi, gây lo ngại toàn cầu

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Việc khám phá một biến thể mới của virus gây COVID-19 làm cả thế giới lo ngại hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một, với nhiều quốc gia vội vàng ngưng một số chuyến bay, thị trường chứng khoán tuột dốc và giới khoa học gia có các cuộc họp khẩn cấp để lượng định các rủi ro về dịch bệnh, vốn là điều hiện còn rất mù mờ, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

CNBC tường thuật rằng do các lo ngại về biến thể mới từ Phi Châu, vốn đã thấy xuất hiện ở Bỉ, chỉ số Dow Jones giảm 900 điểm, tức 2.5%; trong lúc S&P 500 giảm 1.8% và Nasdaq giảm 1.5%, vào lúc đầu ngày giao dịch trên thị trường chứng khoán New York.

Các ca bệnh COVID-19 tiếp tục tăng ở Đức và khắp Âu Châu. (Hình minh họa: Omer Messinger/Getty Images)

Các chuyên gia y tế, gồm cả Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), khuyến cáo rằng chớ có bất cứ phản ứng quá lố nào trước khi biết rõ về biến thể mới xuất phát từ vùng Nam Châu Phi này. Tuy nhiên, thế giới đang hết sức sợ hãi vì đã thấy rõ tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch sau gần hai năm kể từ khi xảy ra đợt bùng phát đầu tiên, đến nay đã làm hơn 5 triệu chết trên toàn thế giới.

Bộ trưởng y tế Anh, ông Sajid Javid, nói với quốc hội nước này rằng biến thể mới có thể còn lây lan dễ dàng hơn biến thể Delta và khiến các loại vaccine ít hiệu quả hơn.

Ông Javid nói rằng “Chúng ta phải có phản ứng nhanh chóng và ở thời điểm sớm nhất.”

Một số quốc gia ra lệnh ngưng các chuyến bay từ vùng Nam Châu Phi tới họ. Thị trường chứng khoán tuột dốc ở Á Châu, Âu Châu và ở Mỹ. Giá dầu thô giảm 7% ngay lập tức. Trong khi đó giá của các công ty dược phẩm chế vaccine lại tăng, với Moderna tăng hơn 16% và Pfizer tăng hơn 5%.

Bộ trưởng y tế Đức, Jens Spahn, nói rằng quốc gia này “không muốn có thêm một biến thể mới gây thêm nhiều vấn đề nữa.” Cả khối EU gồm 27 quốc gia thành viên đang phải đối phó với tình trạng bộc phát mạnh mẽ của các ca bệnh COVID-19, phần lớn do biến thể Delta gây ra.

Chủ tịch Ủy Ban EU (EU Commission), bà Ursula von der Leyen, nói rằng “các chuyến bay từ vùng Nam Châu Phi phải ngưng lại cho đến khi nào chúng ta hiểu rõ mối nguy hiểm do biến thể mới này gây ra.” (V.Giang)

 

The post Biến thể mới của COVID-19 xuất hiện ở Châu Phi, gây lo ngại toàn cầu appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác