Thế giới báo động biến thể Omicron của COVID-19, Anh báo cáo có ca nhiễm

LONDON, Anh (NV) – Anh hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Mười Một, là quốc gia mới nhất báo cáo các ca nhiễm biến thể Omicron của virus gây COVID-19, trong lúc các chính phủ khắp thế giới đang ráo riết có biện pháp bảo vệ dân chúng và ngăn ngừa lây lan bằng cách giới hạn các chuyến bay từ khu vực Nam Châu Phi.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, Bộ trưởng y tế Anh, ông Sajid Javid, xác nhận rằng có hai người thử nghiệm dương tính với biến thể Omicron tại hai thành phố Chelmsford và Nottingham. Ông Javid nói hai trường hợp bệnh này có liên hệ với nhau và đều trở về từ vùng Nam Châu Phi.

Hành khách tại phi trường quốc tế OR Tambo International ở Johannesburg, Nam Phi. (Hình minh họa: Phill Magakoe/AFP via Getty Images)

Ông cũng cho biết hai người này đang tự cách ly tại nhà, trong lúc các nỗ lực tìm kiếm những người từng tiếp xúc hoặc ở khoảng cách gần với hai bệnh nhân này đang diễn ra. Các chuyến bay chở người từ Angola, Malawi, Mozambique và Zambia khi đến Anh sẽ bị cách ly từ ngày Chủ Nhật.

Bộ trưởng Javid nói “Đây là nhắc nhở rõ ràng rằng đại dịch chưa chấm dứt. Chúng ta sẽ phải có thêm các biện pháp nếu cần.”

Nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả Mỹ, khối EU, Úc, Canada, Nhật, Thái Lan, hiện đang có biện pháp giới hạn người đến từ một số quốc gia Châu Phi.

Tuy vậy, hiện đang có lo ngại rằng biến thể Omicron đã lan ra khắp thế giới. Ngoài Anh, các trường hợp bệnh khác cũng được phát giác tại Bỉ, Israel và Hồng Kông. Đức nói họ có một trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể này, trong khi chính phủ Hòa Lan nói có 61 người trên hai chuyến bay từ Nam Phi tới thấy bị nhiễm COVID-19 và đang thử nghiệm xem có phải do Omicron gây ra không.

Một số các công ty dược phẩm, gồm cả AstraZeneca, Moderna, Novavax và Pfizer, nói rằng họ đã có kế hoạch để biến cải vaccine của mình nhằm đối phó với Omicron. Pfizer và BioNTech nói dự trù sẽ hoàn tất việc đưa ra vaccine mới trong khoảng 100 ngày. (V.Giang)

 

 

 

 

The post Thế giới báo động biến thể Omicron của COVID-19, Anh báo cáo có ca nhiễm appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác