Tiệc tùng mùa lễ làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cúm chó

LOS ANGELES, California (NV) – Bệnh cúm chó đang lây lan nhanh chóng ở Nam California và chuyên gia cảnh báo tiệc tùng mùa lễ có nguy cơ làm cho bệnh lây mạnh hơn, theo đài ABC7 hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một.

Hầu như tất cả giống chó đều có thể nhiễm cúm chó, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), và virus có xu hướng lây lan ở chó nhốt trong chuồng hoặc nhà nuôi giữ thú vật.

Bác Sĩ Linda Pirie khám bệnh cho chó tại Los Gatos Dog and Cat Hospital ở Los Gatos, California, ngày 25 Tháng Giêng, 2018. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

“Hiện tại, ở Los Angeles đang có đợt bùng phát còn lớn hơn đợt xảy ra năm 2017,” bà Madeline Bernstein, chủ tịch nhà nuôi giữ thú vật spcaLA ở Long Beach, cho hay. “Có thể là vì mùa lễ và chó phải được gửi đến nhà nuôi thú vật hoặc đưa đi phi cơ cùng với những con chó khác, nên nguy cơ bệnh sẽ tiếp tục lây lan khá nhanh.”

Bà Sandy Duvall, chủ nhà nuôi chó Shabby Dog ở Sierra Madre, cho hay, vì từng chứng kiến cúm chó bùng phát gây tai hại như thế nào, nên bà khuyên người nuôi chó không coi thường vấn đề này.

Để bảo đảm an toàn, bà Duvall nay yêu cầu chích ngừa cúm chó và bệnh truyền nhiễm leptospirosis cho toàn bộ chó tại cơ sở của bà.

“Tôi cứ hay nói Los Angeles County, nhưng thực ra Orange County cũng có. Ở đâu cũng có,” bà Duvall nói. “Tôi có cơ sở khác trong sa mạc, tại Cathedral City, Shaby Dog Palm Springs, và bệnh vừa xuất hiện ở đó.”

Chích ngừa cúm chó phải chích hai mũi, cách nhau khoảng một tháng. Để chữa cúm chó, CDC khuyên thường xuyên cho chó uống nước và cảm thấy thoải mái để cơ thể tạo sức đề kháng virus.

Vì trường hợp này không thể đeo khẩu trang, người nuôi chó nên giữ khoảng cách với chó và không để chó ăn chung tô, chén hoặc chơi chung đồ chơi.

Chuyên gia cũng khuyên chủ nhân giữ khoảng cách cho chó của họ với chó khác, đặc biệt những con có triệu chứng, như hắt hơi, ho, thở khò khè và chảy mủ.

Bệnh cúm chó thường kéo dài 10 ngày, và có thể gây tử vong cho chó, dù hiếm.

Nếu chó có triệu chứng, tốt nhất nên giữ chó ở nhà để ngăn lây lan và liên lạc bác sĩ thú y nếu bệnh nặng.

Theo CDC, nhìn chung, bệnh cúm chó ít gây nguy hiểm cho người. Đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy chó lây bệnh cúm chó cho người , và không có người nào nhiễm cúm chó được xác nhận ở Mỹ cũng như thế giới. (Th.Long)

The post Tiệc tùng mùa lễ làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cúm chó appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác