Cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Tất Thành Cang, bị án 10 năm tù

Ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020, vào ngày 8/1/2022 bị tuyên án 10 năm tù giam với tội danh ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí’ theo Điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đây là vụ án sai phạm tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) cùng các đơn vị liên quan. Có 20 người bị ra tòa trong vụ này.

Ông Tất Thành Cang bị cho trong vai trò Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy TP HCM phải nắm rõ các qui định về luật và nghị định hướng dẫn trong công tác quản lý sử dụng vốn Nhà nước đầu tư, sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; thế nhưng ông vẫn phê đồng ý vào tờ trình liên quan.

Đối với tội danh ‘ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất hoát, lãng phí’, ngoài ông Tất Thành Cang còn 11 người khác bị tuyên án từ hai năm tù cho hưởng án treo đến sáu năm tù giam.

Trong vụ này có bảy người bị xét xử về hai tội ‘Tham ô tài sản’ và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất hoát, lãng phí’. Người bị án cao nhất vì phạm cả hai tội danh này là ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC, với mức 20 năm tù giam.

Cáo trạng cho biết trong quá trình đương chức, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ thực hiện một số hành vi phạm pháp, đặc biệt là cho phép Công ty Nguyễn Kim mua cổ phần Sadeco, phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco trái quy định, không qua đấu thầu.

Ông Tất Thành Cang bị xác định đã ký vào tờ trình đồng ý cho Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Việc này bị nói gây thất thoát 1.103 tỷ đồng, trong đó tài sản Nhà nước là 669 tỷ đồng gồm vốn của UBND TP.HCM và Thành ủy TP.HCM.

Các bị cáo cũng bị xác định đã chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập tại nước ngoài trái quy định, gây thiệt hại 3,6 tỷ đồng cho Sadeco.

Phiên tòa xử vụ án vừa nêu bắt đầu hồi ngày 27/12/2021 và Hội đồng Xét xử tuyên án vào chiều ngày 8/1/2022.

 

Các tin khác