Chia sẻ thông tin về trẻ em vụ “tịnh thất Bồng Lai” có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Hình ảnh trẻ em tại Tịnh Thất Bồng Lai (hay Thiền am bên bờ Vũ trụ) đã và đang được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua là hành vi bị cho là nghiêm cấm.

Đó là nội dung trong công văn do Cục trẻ em gửi Cục An toàn thông tin thuộc Bộ thông tin & truyền thông đề nghị xử lý các tài khoản, fanpage đang chia sẻ hình ảnh các trẻ em liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng lai.

Cục trẻ em cho rằng theo quy đinh pháp luật, việc tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ là hành vi nghiêm cấm.

Điều này vi phạm đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật đời sống cá nhân của trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Ngoài việc gửi công văn yêu cầu Cục Thông tin vào cuộc, Cục Trẻ em còn gửi kèm theo một số trang Facebook có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em khi công khai thông tin, hình ảnh của trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Bà Nguyễn Thị Nga, Cục phó Trẻ em được truyền thông Nhà nước dẫn lời hôm 12/1, đề nghị cộng đồng, người dùng mạng xã hội, gỡ bỏ, ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, của các bé và mẹ ruột tại Tịnh thất Bồng Lai, vì đây là những hành vi vi phạm điều 31, nghị định 130/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.

Nếu vi phạm, mức phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Bà Nga đồng thời cảnh báo, việc chia sẻ hình ảnh tràn lan đi kèm thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến các em bị tổn thương, dễ bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, dẫn tới nguy cơ bỏ học. Nguy hiểm hơn là hình ảnh trên mạng xã hội nhiều năm sau vẫn có thể bị đào bới lại khiến các em bị ảnh hưởng tương lai, đời sống riêng tư.

Vụ việc diễn ra tại Tịnh thất Bồng Lai đang là tâm điểm bàn tán không chỉ trên mạng xã hội những ngày qua mà ngay cả đại biểu Quốc hội cũng cho rằng các cơ quan pháp luật cần làm rõ sai phạm để định hướng về nhận thức, tránh những tiêu cực, sai sót trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chung tại VN.

Liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai, Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bốn bị can cùng ngụ địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (Tịnh thất Bồng Lai), về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong 4 bị can, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 người còn lại là Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam.

Các tin khác